Sự khác biệt giữa chạy vào buổi sáng và chạy vào buổi tối là gì?

man and woman in black tops jogging at bridge under clear skies

Chạy bộ rất tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ngày nay, nhận thức về sức khỏe của mọi người dần tăng lên và bắt đầu duy trì thói quen chạy bộ. Cùng chạy bộ. Một số người thích chạy buổi sáng và một số người thích chạy vào buổi tối. Vậy chạy vào buổi sáng hay buổi tối tốt hơn.

Sự khác biệt giữa chạy vào buổi sáng và chạy vào buổi tối là gì? Chạy vào buổi sáng hay buổi tối tốt?

Sự khác biệt giữa chạy vào buổi sáng và chạy vào buổi tối là gì?

Chạy bộ có nhiều lợi ích cho cơ thể. Cho dù là chạy buổi sáng hay buổi tối, nó đều có tác dụng tốt đối với cơ thể. Miễn là bạn tiếp tục duy trì chạy, cơ thể bạn có thể đạt được nhiều lợi ích. Tuy nhiên, tác động của thời gian chạy khác nhau lên cơ thể vẫn có phần khác nhau. Mặc dù chạy buổi sáng và buổi tối thì vẫn có những khác biệt.

Chạy bộ sáng:

Ưu điểm: Kế hoạch ban ngày là vào buổi sáng. Sau một đêm nghỉ ngơi, thức dậy vào buổi sáng là khoảng thời gian tràn đầy năng lượng nhất. Lúc này, chạy bộ, trạng thái chạy sẽ tốt hơn và chạy bộ buổi sáng có thể giúp chúng ta thức dậy, tốt hơn cho cơ thể. Buổi sáng chạy bộ giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất của cơ thể. Sau khi chạy, cơ thể bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, nhờ đó bạn sẽ có trạng thái tinh thần tốt hơn để chào đón ngày mới.

Nhược điểm: Chạy bộ buổi sáng có nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có nhược điểm. Nhiều người nghĩ rằng không khí buổi sáng là tốt, nhưng trên thực tế, buổi sáng là thời kỳ chất lượng không khí kém trong ban ngày. Bởi vì thực vật giải phóng nhiều carbon dioxide vào ban đêm, carbon dioxide vào buổi sáng cao hơn. Đi chạy vào buổi sáng sẽ gây ra nhiều căng thẳng cho hệ hô hấp. Vào lúc 6-8 giờ sáng, huyết áp cao nhất của cơ thể con người là vào thời điểm này. Các mạch máu rất mong manh. Đối với những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về mạch máu, chạy mạnh vào thời điểm này sẽ kích thích các mạch máu và gây ra tai nạn. Lượng đường trong máu buổi sáng tương đối thấp. Những người có lượng đường trong máu thấp chạy mà không ăn sẽ dễ bị chóng mặt.

two women jogging on road near buildings

Chạy buổi tối:

Ưu điểm: Chạy tối có những ưu điểm và nhược điểm giống như chạy bộ buổi sáng. Do công việc, hầu hết mọi người không có nhiều thời gian vào buổi sáng. Vào buổi tối, họ có nhiều thời gian hơn để chạy thể dục. Sau khi kết thúc một ngày làm việc, họ có thể chạy bộ và thư giãn. Không khí vào buổi tối không bẩn như vào buổi sáng. Chạy vào thời điểm này có thể vận hành hệ hô hấp tốt hơn và sẽ không gây ra gánh nặng quá mức cho hệ hô hấp.

Sau một ngày hoạt động, mọi người sẽ mệt mỏi vào buổi tối. Và khi chạy, mọi người trở nên phấn khích hơn, và chạy vào buổi tối có thể gây ra chứng mất ngủ. Khi chạy xong một lúc, cảm giác thèm ăn của bạn cũng tăng lên. Nếu bạn không thể kiểm soát, bạn sẽ dễ ăn nhiều vào buổi tối và điều này sẽ gây ra béo phì.

man running at the road during daytime

Do nhu cầu đi làm vào ban ngày, thời gian hầu hết mọi người có thể giải sắp xếp được là buổi sáng và buổi tối. Trên thực tế, xem xét các yếu tố khác nhau như tình trạng thể chất và không khí, thời gian tốt nhất trong ngày không phải là buổi sáng hay buổi tối, mà là từ 4 đến 6 giờ chiều, thời gian này là khoảng thời gian cơ thể con người có mức độ trao đổi chất cao nhất và trạng thái khớp tương đối tốt. Vào thời điểm này, chạy bộ có tác dụng giảm cân tốt nhất và lợi ích của cơ thể là lớn nhất.

Nếu bạn có thể sắp xếp được thời gian để chạy trong khoảng từ 4 – 6 giờ chiều thì là tốt nhất, nếu không có thời gian, điều đó cũng không thành vấn đề. Chạy vào những thời điểm khác cũng có thể rèn luyện cơ thể. Tóm lại, chạy bộ buổi sáng và chạy buổi tối đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể kết hợp các ưu điểm và nhược điểm, cũng như thói quen sinh hoạt của bạn, v.v., để chọn khoảng thời gian bạn muốn chạy. Miễn là bạn sẽ gặt hái được những lợi ích tốt cho sức khỏe.

 
 
x
Nội dung này có hữu ích với bạn?
Nguồn bài viết
Well.vn chỉ sử dụng các nguồn bài chất lượng, bao gồm các bài nghiên cứu được đánh giá cao, dịch từ các website uy tín. Đọc thêm về quy trình viết bài của Well.vn để tìm hiểu thêm về cách mà chúng tôi giữ cho nội dung chính xác và đáng tin cậy.