Những điều nên biết trước khi tập Yoga

woman doing yoga beside wall

Việc hiểu về Yoga trước khi thực sự bắt đầu tập luyện sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả luyện tập một cách trọn vẹn hơn. Và dưới đây là tập hợp những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu tập Yoga.

Thời gian tập tốt nhất

Nếu có thể, bạn hãy tập yoga vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi chiều sau khi công việc kết thúc. Đây là khoảng thời gian cơ thể cần được lấy lại sinh lực nhất nên mình cảm thấy như vậy là tốt nhất cho cơ thể mình. Thời gian tập tối thiểu là 15 phút. Khi có nhiều thời gian tập, các bạn cũng không nên tập quá nhiều, chỉ từ 50 phút cho tới 1 tiếng để tránh cơ thể phải tập quá sức và trở nên mệt mỏi.

group of women doing yoga

Cần có một thầy dạy

Để có thể bắt đầu tốt nhất với Yoga, trước hết, bạn cần tìm cho mình một thầy dạy Yoga ổn định. Việc tìm cho mình một người thầy dạy Yoga lâu dài, ổn định sẽ giúp bạn có một lịch tập đều đặn và đem lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, chỉ có thầy dạy Yoga đã theo bạn trong suốt một thời gian thì mới có thể nắm rõ được năng lực, tính cách và thậm chí cả nhược điểm của bạn, từ đó giúp ta có thể ngày càng tiến bộ và trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc tập Yoga.

Người lười sẽ không đạt hiệu quả

Chỉ khi tập luyện yoga một cách kiên trì và bền bỉ, bạn mới có thể đạt được những lợi ích tích cực mà yoga mang lại. Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Vì thế, từng bước từ ngồi tư thế thiền tập thở, khởi động, tập các asana, xoa bóp 1 số bộ phận trong cơ thể và thư giãn cần được tập một cách kiên trì và nhẫn nại nếu như bạn thực sự muốn theo đuổi bộ môn này tới cùng.

grayscale photography unknown persons seating near body of water

Thở đúng cách

Việc hít thở trong luyện tập thể dục vô cùng quan trọng và riêng với Yoga điều này lại càng quan trọng. Các chuyên gia cho biết, một sai lầm mà nhiều người mắc phải trong lúc tập luyện là hít thở nhanh và nông, khiến cơ bắp trở nên căng thẳng gây choáng tăng lượng oxitcacbon, làm cho máu dồn vào lá lách gây đau bụng, hoặc chuột rút và giảm kết quả của quá trình tập luyện. Và để thở đúng cách, bạn cần hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi. Hít sâu, thở ra thật dài để tăng lượng oxy và giảm lượng oxitcacbon bơm vào máu, múi cơ. Nhờ vậy bạn có thêm nhiều năng lượng để luyện tập hăng say hơn.

Khởi động kỹ trước khi tập

Khởi động luôn là một phần không thể thiếu trong Yoga hay bất kỳ một môn thể dục, thể thao nào. Trước khi tập Yoga luôn phải có giai đoạn khởi động làm nóng người. Điều này là cần thiết để cơ bắp trở nên dẻo dai giúp việc thực hiện các động tác co duỗi, cúi gập, kéo giãn cơ thể trong các tư thế tiếp theo

Các bạn nên tập các khớp cổ, khớp vai, tay, lưng. Phần khởi động nên kéo dài từ 10 đến 15 phút trước khi tập. Khi không có nhiều thời gian thì thời gian khởi động cũng cần kéo dài từ 3 đến 5 phút.

woman in purple sports bra doing yoga

Tuyệt đối không ăn gì trước khi tập

Không tập khi vừa ăn no. Thời gian tốt nhất để tập là 3 tiếng sau bữa ăn chính và 2 tiếng sau bữa ăn nhẹ. Đây là quãng thời gian cần phải tránh tập sau những bữa ăn. Ngoài thời gian đó, bạn có thể tập yoga vào những lúc thích hợp.

 
 
x
Nội dung này có hữu ích với bạn?
Nguồn bài viết
Well.vn chỉ sử dụng các nguồn bài chất lượng, bao gồm các bài nghiên cứu được đánh giá cao, dịch từ các website uy tín. Đọc thêm về quy trình viết bài của Well.vn để tìm hiểu thêm về cách mà chúng tôi giữ cho nội dung chính xác và đáng tin cậy.