Cách mua giày phù hợp cho chạy bộ

Lựa chọn thông minh, phù hợp nhu cầu

photo of gray-and-orange New Balance Encap shoes on floor

Chọn giày chạy bộ phù hợp là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn có thể làm khi là một vận động viên chạy.  Giúp bạn cải thiện hiệu suất và sự thoải mái của bạn trong khi vẫn giữ cho bạn an toàn và không bị thương. 

Mua giày ở đâu?

Giày chạy bộ lý tưởng không chỉ được thiết kế để tạo sự thoải mái mà còn để giải quyết (và đôi khi điều chỉnh) những bất thường về vị trí chân và dáng đi của bạn. Điều này bao gồm cả việc nghiêng bàn chân của bạn khi nó chạm đất. Đôi giày cũng cần có những khoảng nghỉ và sự hỗ trợ thích hợp để chúng linh hoạt song song với chuyển động chân của bạn và phân phối lại tác động chấn động từ những phần dễ bị tổn thương hơn của bàn chân bạn.

Để tìm được đôi giày phù hợp, hãy luôn đến cửa hàng chuyên bán đồ chạy bộ hơn là cửa hàng bán lẻ giày thể thao. Các chuyên gia tư vấn bán hàng ở đó sẽ có nhiều đánh giá tốt hơn về độ phù hợp và hiệu suất lý tưởng và có sẵn các công cụ để đo và phân tích đúng bàn chân của bạn. Lên kế hoạch dành thời gian ở đó vì nhân viên bán hàng có thể sẽ đặt câu hỏi và muốn bạn thử một số lựa chọn.

Tìm giày phù hợp để chạy

Chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về giày chạy bộ sẽ thực hiện một số bước để giúp bạn tìm được đôi giày phù hợp:

  1. Nhân viên bán hàng sẽ xem xét hình dạng và vòm bàn chân của bạn để xác định đặc điểm bàn chân của bạn, bao gồm cả việc bạn có bàn chân phẳng hay vòm cao.
  2. Chân của bạn sẽ được đo khi đứng (không bao giờ ngồi). Nhân viên bán hàng hỏi size chân của bạn là chưa đủ. Tuổi tác, cân nặng và chấn thương có thể làm thay đổi đáng kể cấu trúc bàn chân của bạn. Hơn nữa, một đôi giày chạy bộ cần phải lớn hơn ít nhất một nửa so với đôi giày thông thường của bạn để có thể chống lại mọi vết sưng tấy có thể xảy ra khi chạy bộ.
  3. Nhân viên bán hàng thường sẽ xem xét đôi giày bạn đang đi để xem có vết mòn bất thường nào ở đế hoặc gót hay không. Ví dụ, mòn bên ở mép ngoài của một chiếc giày là biểu hiện của sự thiếu sót sản phẩm, trong khi độ mòn ở giữa ở mép trong của một chiếc giày là biểu hiện của quá trình sử dụng.
  4. Phân tích cách chạy có thể được thực hiện trên máy chạy bộ hoặc bên ngoài vỉa hè để thiết lập phong cách chạy của bạn. Nhân viên bán hàng thường sẽ đứng sau lưng bạn, cúi thấp người để kiểm tra xem vị trí đặt chân của bạn có bằng phẳng hay đang lăn vào trong hay ra ngoài.
  5. Để trợ giúp nhân viên bán hàng, hãy cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về mục đích chạy (ngoài đường/ hay đường mòn..), bề mặt bạn chạy, lịch trình luyện tập của bạn và bạn đang luyện tập cho một cuộc đua hay một cuộc chạy marathon .
  6. Thay vì chỉ thử giày và đi bộ xung quanh, hãy hỏi xem bạn có thể chạy trong đó không. Miễn là bạn không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho đôi giày, chẳng hạn như chạy qua bụi bẩn hoặc vết dầu, chúng thường sẽ không bận tâm.

Không giống như một cửa hàng bán giày tại trung tâm mua sắm, một cửa hàng bán đồ chuyên dụng muốn kinh doanh để khách hàng hài lòng quay trở lại mua sắm tiếp. Để đạt được điều này, hãy dành thời gian và thử nhiều loại giày nếu cần để tìm được đôi đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Sau khi mua giày

Khi bạn đã mua giày, hãy thử chúng trong bốn đến năm ngày tới để xem phản ứng của chân bạn với chúng như thế nào. Nếu bạn bị phồng rộp , tê hoặc đau chân , chúng có thể là cặp đôi không phù hợp với bạn.

Nếu bạn bắt đầu bị đau nhức hoặc khó chịu ở vòm, mắt cá chân, đầu gối hoặc hông, đó có thể là do đế giày đã được chỉnh sửa quá mức. Điều này có thể xảy ra nếu một đôi giày được thiết kế để sửa chữa sự lệch lạc có thêm nhiều hỗ trợ hơn mức cần thiết. Nếu bất kỳ sự cố nào xảy ra, hãy gọi cho cửa hàng đang chạy và cho họ biết.

Nhiều cửa hàng đặc biệt có chính sách đổi trả tự do và cho phép bạn trả lại giày trong vòng một tuần ngay cả khi bạn đã mang chúng.

Sắp xếp lại giày

Khi bạn đã tìm được đôi giày chạy bộ ưng ý, bạn không cần phải quay lại để kiểm tra lại bàn chân của mình. Bạn chỉ có thể thay thế cặp mỗi 350 đến 500 km.

Nếu bạn vẫn muốn mua lại đôi giày cũ, hãy nói chuyện với nhân viên bán hàng khi đặt hàng lại vì một số công ty sẽ chỉnh sửa thiết kế của một đôi giày hàng năm mà không thay đổi tên mẫu. Một số điều chỉnh là ngẫu nhiên; những người khác có thể tăng độ sâu của gót chân, độ đệm hoặc độ ổn định và hoàn toàn làm mất đi sải chân của bạn.

Hãy phân tích lại bàn chân và dáng đi của bạn từ ba đến năm năm một lần, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và lượng chạy bạn thực hiện. Những người chạy liên tục có thể muốn làm điều này thường xuyên hơn.

Mẹo bổ sung

Khi mua giày chạy bộ, hãy đặt mục tiêu ghé thăm cửa hàng vào cuối ngày sau khi bạn đã cho chân được nghỉ ngơi. Bàn chân của bạn lúc nãy đã hết sưng vào lúc đó và gần với kích cỡ cần thiết cho đôi giày chạy bộ của bạn. Hãy cho nhân viên bán hàng biết để việc định cỡ được chính xác.

Nếu bạn đã có một đôi giày chạy bộ, hãy mang chúng theo bên mình. Điều này sẽ cung cấp cho nhân viên bán hàng những hiểu biết sâu sắc hơn về cách căn chỉnh chân và kiểu dáng đi của bạn. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn sử dụng nẹp chỉnh hình hoặc miếng lót được trang bị tùy chỉnh.

Cuối cùng, đừng bao giờ mua một đôi giày chỉ dựa trên màu sắc, kiểu dáng hoặc tên thương hiệu của nó. Mặc dù thời trang chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của bạn, nhưng đừng để điều đó làm tổn hại đến sự thoải mái, an toàn hoặc hiệu suất của bạn.

 
 
x
Nội dung này có hữu ích với bạn?
Nguồn bài viết
Well.vn chỉ sử dụng các nguồn bài chất lượng, bao gồm các bài nghiên cứu được đánh giá cao, dịch từ các website uy tín. Đọc thêm về quy trình viết bài của Well.vn để tìm hiểu thêm về cách mà chúng tôi giữ cho nội dung chính xác và đáng tin cậy.